Sáu lỗi phổ biến của người mới chơi thủy sinh

Hiện nay, việc tự làm một hồ thủy sinh đã đơn giản hơn rất nhiều đối với bất cứ ai. Kiến thức được chia sẻ trên internet hoàn toàn miễn phí, phụ kiện đa dạng, nguồn và giống cây trồng phong phú, phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của người chơi. Tuy nhiên vẫn có những lỗi thuộc dạng cơ bản mà người chơi rất hay mắc phải, cho dù nguyên nhân do chủ quan hay khách quan thì đây cũng là những lỗi rất đáng tiếc, đôi khi làm “thui chột” cả một niềm đam mê.

1. Lỗi lựa chọn phụ kiện thủy sinh

Phụ kiện thủy sinh ngày nay đã rất đa dạng cả về mẫu mã, tính năng và giá cả so với 5, 6 năm về trước. Điều này giúp mọi người tiếp cận với thủy sinh dễ dàng hơn, tuy nhiên nó cũng mang lại một số bất cập trong vấn đề lựa chọn.
Nói đơn giản là bạn lựa chọn phụ kiện không phù hợp với hồ của mình dẫn tới tốn kém về kinh phí vốn được đầu tư khá dè dặt vì bạn là người mới.

Ví dụ như khi bắt tay vào xây dựng một hồ thủy sinh, nhiều bạn sẽ lựa chọn mua hồ cá đúc đồng bộ đang được bán rất nhiều trên thị trường, lý do lựa chọn là giá thành rẻ, kích thước gọn gàng, đầy đủ cả 3 thành phần đèn, lọc và hồ. Tuy nhiên khi đi vào sử dụng bạn nhận thấy hồ dễ xước khi thao tác, đèn không đủ sáng, lọc đôi khi là quá mạnh, khoang lọc quá bé… nhưng lúc này thì đã muộn. Đành phải thanh lý để mua hồ kính riêng, lọc riêng, đèn riêng, không còn đồng bộ nữa.

Ví dụ thứ hai là mua đèn. Bạn đầu tư vào dàn đèn led đắt tiền, kiểu dáng hiện đại, công suất lớn và “phù hợp với mọi loại cây trồng” như nhà sản xuất quảng cáo, dù gì thì cũng “tiền nào của nấy”. Nhưng khi sử dụng cây đèn tâm đắc cho hồ và được mọi người tư vấn rằng “đèn không đủ sáng rồi” hay “đèn này có bước sóng không phù hợp”, “nhiệt độ màu của đèn không chuẩn”. Lúc ấy bạn sẽ thấy rất thất vọng.

Lời khuyên Bouaqua đưa ra là hãy tìm hiểu đề phụ kiện mà mình cần mua, tham khảo những người đã dùng nó, tham khảo những hồ có cùng kích thước, thể tích xem họ dùng phụ kiện gì, tại sao? Đừng vội tin lời nhà sản xuất hay ham rẻ mà bất đắc dĩ phải “đóng ngu phí” hoặc “làm chuột bạch”.

2. Lỗi trồng cây

Nguyên tắc cơ bản nhất trong các nguyên tắc trồng cây thủy sinh là cây thấp trồng phía trước, cây cao trồng phía sau, trừ khi bạn cố tình làm khác đi vì mục đích riêng. Bouaqua thấy nhiều hồ trồng cây rất “ngẫu hứng”, sau khi được nghe ý kiến tham khảo xong ta lại phải nhổ cây cắm lại, như vậy cây vừa bị sốc lần một (chuyển từ chậu vào hồ) lại dính tiếp cú sốc lần hai (nhổ lên cắm lại). Qua lần sàng lọc này, những cây không thích nghi kịp sẽ đội nón ra đi hoặc èo uột, thiếu sức sống, người chủ hồ trước tình cảnh này đôi khi mất kiên nhẫn, dẹp hết mớ cây cũ, mua cây mới về cắm, vậy là lại “tốn ngu phí” chỉ vì chủ quan không tìm hiểu trước hoặc quá nóng vội.

Cộng đồng mạng về thủy sinh phát triển, ngày càng có nhiều người chơi và chia sẻ cây với nhau, bạn làm nền hồ, sắp xếp bố cục thật đẹp rồi mỗi ngày bạn xin được một mớ cây và bổ sung dần vào cho đến khi hoàn thành hồ. Hân hoan chưa được bao lâu thì rêu hại kéo đến mỗi lúc một đông trong khi bạn mới cắm được vài lượt cây đầu tiên. Đó là sai lầm thứ hai của bạn về vấn đề trồng cây. Hãy thử tưởng tượng phòng ăn mới có 2 người nhưng bạn đã dọn sẵn 10 suất ăn, cho đến người thứ 4 xuất hiện thì 6 suất ăn còn lại đã ôi thiu mất rồi!

Trồng cây quá thưa. Đừng làm vậy, hãy trồng thật dày cây để định hình không gian sống của từng loại cây ngay từ đầu. Về sau cây của bạn sẽ lên mau rậm hơn, mau thành khóm, cụm hơn. Hồ của bạn mau đi vào ổn định hơn. Lý do là thời gian đầu của hồ dinh dưỡng trong nước và nền rất dồi dào, nếu cây quá thưa thớt so với khối lượng dinh dưỡng nền tất sẽ làm nảy sinh rêu hại. Mặt khác, các loại cắt cắm trồng thưa thân sẽ không mọc thẳng mà có xu hướng “bò” ra không gian trống xung quanh.

Lời khuyên với những bạn mắc lỗi thứ 2 này là hãy cố gắng chuẩn bị cây cối thật đầy đủ và cắm vào hồ cùng một lượt.

3. Lỗi bố cục

Bouaqua đã từng khuyên các bạn rằng: Người mới chơi thì không cần quan tâm tới bố cục. Đúng vậy, tuy nhiên chúng ta cũng nên tuân theo hai nguyên tắc cơ bản nhất về bố cục để hồ thủy sinh của chúng ta có cơ hội đẹp hơn trong mắt nhiều người ngay từ lần đầu trình làng.

Tỷ lệ vàng. Những hồ thủy sinh đẹp luôn đi theo tỷ lệ này. Để đơn giản hóa vấn đề, ta chia chiều dài hồ thành 3 phần ước lệ, hãy sắp xếp điểm nhấn của bố cục vào ranh giới giữa phần 1 và phần 2 hoặc ranh giới phần 2 và phần 3. Đó là tỷ lệ vàng, là điểm vàng của hồ thủy sinh. Điểm vàng sẽ giúp bạn giành điểm trong các cuộc thi, là điểm mốc đầu tiên để bạn hình dung về bố cục hồ mà bạn sẽ làm. Đến một trình độ nào đó bạn sẽ phá vỡ tỷ lệ này mà vẫn tạo ra được một bố cục hồ thủy đẹp trong mắt tất cả mọi người.

Con số tự nhiên. Khi trình bày bố cục đá, hãy cố gắng sử dụng số lượng các khối đá là số lẻ, điều này sẽ làm bố cục đá của bạn trông tự nhiên hơn. Bên cạnh đó hãy chú ý tới vân, thớ của đá, nếu các vân, thớ này không sắp xếp song song với nhau theo cùng hướng sẽ tạo ra sự lộn xộn trong bố cục, mất đi vẻ tự nhiên mà bạn đang cố gắng tái hiện.

Đến phần này chắc chắn nhiều bạn sẽ hiểu vì sao hồ của mình làm rất tâm huyết nhưng lại chỉ mỗi mình thấy nó đẹp?

4. Vấn đề rêu hại

Rêu hại cũng như cỏ dại trong luống rau xanh, bạn không thể diệt tận gốc. Không có hồ nào vắng mặt rêu hại, vẻ đẹp, vẻ khỏe mạnh của hồ được đánh giá ở chỗ ta hạn chế được nhiều hay ít sự tồn tại của rêu hại mà thôi. Lỗi trồng cây phía trên sẽ làm nảy sinh rêu hại rất nhanh, vậy nên hạn chế lỗi này là ta sẽ hạn chế được rất nhiều rêu hại. Về vấn đề xử lý rêu hại Bouaqua sẽ nói rõ hơn trong một bài viết khác.

Đừng vội nghĩ tới việc sử dụng hóa chất khi gặp rêu hại, nhiều khi bạn sẽ lâm vào cảnh “tiền mất tật mang” khi trong hồ có thêm nạn nhân của hóa chất ngoài các loại rêu hại. Cái gì cũng có nguyên do của nó, xử lý được “gốc” chúng ta sẽ nhàn hạ hơn trong việc xử lý toàn bộ vấn đề. Bên cạnh đó cũng không nên lật hồ (làm lại hồ) khi không kiểm soát được rêu hại vì điều này không làm chúng ta có thêm kinh nghiệm xử lý rêu hại.

Bouaqua khuyên bạn nên kiểm soát tốt và cân bằng 3 yếu tố Dinh dưỡng, Ánh sáng và CO2. Đây chính là điều kiện tiên quyết để chúng ta đối mặt với rêu hại.

5. Cá trong hồ thủy sinh

Hồ thủy sinh vốn là một không gian nhỏ bé mô tả lại một hệ sinh thái. Hệ sinh thái nhỏ chỉ phù hợp với những loại cá nhỏ, không nên thả cá lớn, nó sẽ làm mất cân đối hồ và gây ra hậu quả nếu bạn không hiểu một chút về tập tính của loại cá mình sẽ thả.

Nhiều người hay “tiếc” một số loại cá khi nâng cấp từ hồ cá cảnh lên hồ thủy sinh. Những loại cá từ hồ cũ không phù hợp với hồ mới do những tập tính như đào nền, cắn phá cây, tấn công cá khác, tranh giành lãnh thổ… Để có một hồ thủy sinh đẹp thì chúng ta cũng nên biết “hy sinh” một chút ở khía cạnh nào đó.

Các bạn có thể tham khảo thêm mục động vật thủy sinh để tìm hiểu về những loài cá, tép, ốc phù hợp với môi trường hồ thủy sinh.

6. Dinh dưỡng cho hồ thủy sinh

Đây có lẽ là vấn đề nhiều bạn hay mắc lỗi nhất cũng bởi dinh dưỡng cho hồ là điểm mấu chốt để tạo nên một hồ thủy sinh bền, đẹp.

Không nên trộn các loại nền hồ thủy sinh khác thương hiệu với nhau. Đơn giản vì mỗi loại nền có một công thức dinh dưỡng khác nhau, trộn với nhau tất sẽ gây thừa một số chất này lại thiếu một số chất khác. Chỉ nên trộn nếu bạn nắm rõ đặc tính ưu, nhược của từng loại nền và có khả năng kiểm soát các vấn đề phát sinh. Nếu không muốn giải quyết một số vấn đề khó chịu “không biết từ đâu mọc ra” và có đã có định hướng xây dựng hồ rõ ràng bouaqua khuyên bạn chỉ nên sử dụng một loại nền.

Một số bạn hay “tý toáy” nhổ cây lên, cắm cây xuống thì không nên chơi nền trộn bởi nếu không khéo sẽ làm lớp dinh dưỡng bên dưới bị tung lên, hòa vào nước gây đục và nạn rêu hại hoành hành. Nền trộn dễ làm đục nước nhưng dinh dưỡng dồi dào, nhả nhanh; nền công nghiệp dinh dưỡng ít hơn, nhả chậm hơn nhưng hầu như không làm đục nước, ít nhiều góp phần ổn định độ pH cho hồ.

Khi trâm dinh dưỡng nước cần nghe ngóng tình hình và điều chỉnh liều lượng phù hợp. Hướng dẫn của nhà sản xuất không áp dụng cho riêng một hồ nào cả. Nhiều bạn trâm dinh dưỡng đúng như nhà sản xuất hướng dẫn nhưng không phù hợp liều lượng hồ mình khiến cây không lớn căng hoặc phát sinh rêu hại, từ đó không còn tin tưởng vào thương hiệu, đó là một thiệt thòi cho chính các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonNHẤN GỌI NGAY
Contact Me on Zalo